SỰ THẬT VỀ HYALURONIC ACID TRONG MỸ PHẨM

CƠ CHẾ CẤP ẦM của Làn da và SỰ THẬT về VAI TRÒ của HYALURONIC ACID trong mỹ phẩm

Không thần thánh cũng đừng hiểu sai nha!

🔅Nước và làn da của bạn

70% nước Da lấy từ trong cơ thể và vận chuyển ngược lên. Chỉ có khoảng 15% hấp thu thụ động từ bên ngoài!

Cơ thể chúng ta có từ 55- 60% là nước và mọi tế bào, mô và cơ quan đều cần được cung cấp nước thường xuyên để hoạt động bình thường.

Điều này bao gồm cơ quan lớn nhất của chúng ta: Da. Khi cơ thể không đủ nước, chúng ta có thể thấy Da toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng.

Mặc dù không nhất thiết là nước phải được đưa đến lớp biểu bì, nhưng cách nước và cơ thể tương tác với nhau có thể dẫn đến da khô, nhão hoặc thậm chí là nhờn và nổi mụn.
Trong trường hợp xấu nhất, da khô có thể xuất hiện dưới dạng phát ban hoặc làm nặng thêm các tình trạng da hiện có như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến. Nhiều yếu tố di truyền, môi trường và lối sống có thể tương tác với nhau để tạo ra những kết quả khác nhau ở mỗi cá nhân và vì nước rất quan trọng đối với mọi chức năng của cơ thể nên làn da của chúng ta có thể là dấu hiệu cho thấy lượng nước uống vào quá ít hoặc vừa phải.
🔅Nước trong cơ thể cung cấp cho da thế nào?
Khi nói đến sức khỏe làn da, chúng ta cần nghĩ đến toàn bộ cơ thể trước . Mọi chất lỏng và chất rắn trong cơ thể đều có nguồn gốc từ nước, bao gồm nước bọt, máu và chất lỏng bên trong có tác dụng đệm các mô, cơ quan và xương. Khi chúng ta uống, nước giúp phân hủy thức ăn để lấy chất dinh dưỡng và protein mà tế bào sử dụng để tái tạo và phát triển. Điều này bao gồm làn da, nơi nhận được chất dinh dưỡng, oxy và độ ẩm do máu cung cấp. Bản thân máu của chúng ta được tạo ra trong tủy xương, là kết quả của (và đóng vai trò là phương tiện vận chuyển) nước và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Nước cũng giúp vận chuyển độc tố và chất thải ra khỏi tế bào và ra khỏi cơ thể, giúp làn da của bạn khỏe mạnh và có thể thực hiện các chức năng bình thường.
Trong da, nước là cơ sở để sản xuất bã nhờn, loại dầu tự nhiên mà cơ thể chúng ta sản xuất để bôi trơn. Da đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn cơ thể chúng ta; nó giữ độ ẩm bên trong và (hầu hết) các thực thể lạ, như vi khuẩn và bụi bẩn, thoát ra ngoài. Bằng cách đó, da điều chỉnh nhiệt độ cơ thể đồng thời tạo ra một rào cản quan trọng giữa chúng ta và thế giới bên ngoài.

🔅Cơ chế Hydrat hóa và độ ẩm cho da từ bên trong
Khi máu cung cấp chất dinh dưỡng cho da; nó sẽ vận chuyển nước qua các kênh (Aquaporins) ở bên dưới lớp biểu bì, từ lớp trung bì-nơi thực sự chứa rất nhiều nguồn cung cấp nước cho cơ thể. Lớp biểu bì của chúng ta phát triển từ lớp trung bì, lấy chất dinh dưỡng từ máu để tạo ra các tế bào mới. Khi da của chúng ta xỉn màu và khô, đó là do lớp da không giữ đủ nước để giữ cho các mô liên kết của chúng ta ngậm nước, và điều này bao gồm collagen và Elastin, những chất cung cấp cấu trúc và thể tích cho da. Lớp da khô không thể tạo ra các tế bào biểu bì đủ nước nên lớp da bên ngoài của chúng ta trở nên xỉn màu.

🔅Vì sao da Mất nước và khô
Vì quá trình hydrat hóa là một quá trình từ trong ra ngoài nên việc bù nước chỉ có thể đến từ việc uống đủ nước và tình trạng mất nước sẽ xảy ra khi bạn không uống đủ nước. Khi da khô, da không nhận đủ dầu nên các lớp tế bào da bên ngoài có thể bong ra, ngứa hoặc có cảm giác căng. Khi da bị mất nước, nó có thể tiết ra bã nhờn dư thừa để bù đắp.
Có thể da vừa khô vừa mất nước, và trong tình huống này, mụn trứng cá có thể phát triển do lượng dầu dư thừa bám vào bụi bẩn và tế bào da chết. Nếp nhăn cũng có thể phát triển do da khô và lỗ chân lông bị tắc. Chúng hình thành khi da có nếp nhăn, sự tích tụ bị giữ lại và da mới phát triển xung quanh nếp nhăn, khiến vết nhăn trông sâu hơn theo thời gian.

🔅Chăm sóc da dưỡng ẩm từ ngoài và cấp nước từ trong
Nếu bạn uống đủ nước và không cảm thấy mệt mỏi hay khát nước thêm nhưng da lại trông khô, thì nguyên nhân có thể là do tác nhân bên ngoài như tắm nước nóng, phơi nắng quá nhiều hoặc rửa quá nhiều và tẩy sạch dầu.

Nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng ẩm nhưng da vẫn xỉn màu hoặc không hấp thụ được sản phẩm, thì đó có thể là do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, không tẩy tế bào chết hoặc không uống đủ nước. Khi biết da mình khô hay mất nước, bạn có thể giải quyết vấn đề tốt hơn; Da khô cần nhiều dầu hơn, còn da mất nước nghĩa là bạn cần uống nhiều nước hơn.

🔅Khoa học về Hoạt chất HALURONIC trong Mỹ phẩm

Trong các công thức mỹ phẩm, axit hyaluronic có chức năng điều chỉnh độ nhớt hoặc chất điều hòa da. Cơ chế hoạt động của HA phụ thuộc vào Kích thước phân tử của nó!

🔅Loại bé (LMW-HA) có khả năng đi sâu vào bên các tầng dưới của da; và hút nước từ kho trữ nước chính ở trung bì; giúp tăng thể tích da; đẩy căng rãnh nhăn; chống lão hóa

🔅Loại trung bình (MMWA -HA) đi vào lớp hạt đóng vai trò duy trì ẩm cho biểu bì và hỗ trợ quá trình sửa chữa da

🔅Loại cao (HMW-HA) không thể đi sâu mà hoạt động như 1 polymer tạo thành một lớp màng nhớt đàn hồi khi thoa lên da; làm giảm sự bốc hơi nước từ da và do đó có tác dụng khóa ẩm.

Ngoài ra HA bây giờ có 5-7 loại khác nhau từ nguyên bản cho tới dẫn xuất.

Vậy HA nào làm khô da? Chẳng có cái loại nào làm khô cả. Khi sử dụng mỹ phẩm chứa HA mà vẫn khô da; kích ứng hoặc nổi mụn là vì sao?

1/ Do cách bạn dùng trong Quy trình chưa đáp ứng đầy đủ các cơ chế Hydrate hóa của da (Lười uống nước; da trao đổi chất kém dẫn tới vận chuyển nước kém; khoá ẩm kém; hàng rào da bị tổn thương… )

2/ Do chọn công thức HA chưa phù hợp với tình trạng và nhu cầu da của chính mình (HA hiện đại cũng được các hãng xây dựng công thức dành cho da dầu / da trị mụn/ da khô/ da nhạy cảm/ da lão hóa… trong đó họ lựa chọn Loại HA, công nghệ Nano hóa cho HA, và còn mix chung với nhiều thành phần khác để hỗ trợ các tính năng về độ ẩm; làm lành da; làm dịu da; chống lão hóa… )

3/ Do các thành phần khác (các chất Actives; chất bảo quản; mùi màu… ) hoặc những lý do khác bên ngoài (thời tiết ; stress; nhiễm khuẩn… ) vô tình tác động gây kích ứng; tắc nghẽn.

Vậy nên thực chất HA là một chất cực kỳ hiệu quả để cấp ẩm và hỗ trợ cho việc hấp thụ các chất khác hiệu quả hơn trong chu trình chăm da. Chúng ta nên lựa chọn loại HA phù hợp, cho từng loại da và thời tiết và kết hợp đúng trong chu trình chăm sóc da.

Bài viết được tổng kết từ nhiều nguồn và internet, chúc các bạn chọn được một sản phẩm chứa HA phù hợp hiệu quả. Love Skincarelover !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!